Qrcode
Line @getrealenglish
Img 04

ทำไมเด็กๆ จึงควรเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ

ไม่ว่าแผนการในอนาคตจะเป็นอย่างไร การพูดได้มากกว่าหนึ่งภาษาถือเป็นทักษะที่มีประโยชน์สำหรับเด็ก ๆ อย่างแน่นอน เพราะการฝึกภาษาจะช่วยให้พวกเขามีมุมมองที่กว้างขึ้น ได้เรียนรู้ความแตกต่างทางวัฒนธรรม ในขณะเดียวกันก็ยังเป็นประตูสู่เส้นทางความสำเร็จในอนาคตอันกว้างไกลได้อีกด้วย

ในบทความนี้ทางสถาบันสอนภาษาอังกฤษ Get Real English จะพาไปดูกันว่า การเรียนรู้ภาษาต่างประเทศจะช่วยให้ลูกของคุณประสบความสำเร็จในการเรียน การทำงาน และด้านอื่น ๆ ได้อย่างไร

1. ทำให้พูดคุยกับผู้คนได้มากขึ้น

นี่เป็นเหตุผลและเป้าหมายสำคัญในการเรียนภาษาของใครหลายคน ที่ต้องการจะพังทลายกำแพงแห่งภาษา เพื่อติดต่อสื่อสาร พูดคุยกับผู้คนบนโลกใบนี้ให้ได้มากขึ้น สำหรับคนไทย เรามักเลือกเรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง ซึ่งภาษาอังกฤษนั้นถือเป็นภาษกลาง ที่มีผู้คนใช้มากถึง 18% ทั่วโลก หากยิ่งผู้เรียนเป็นเด็ก ๆ ด้วยแล้ว จะยิ่งช่วยให้การสื่อสารเป็นธรรมาชาติมากขึ้นไปอีก

2. ทักษะภาษาไทยของเด็กดีขึ้น

คุณอาจกำลังคิดว่า ถ้าเด็ก ๆ เรียนหลายภาษา จะเกิดความสับสนไหม? จะใช้ภาษาปะปนกันตลอดเวลาไหม?

จากผลการศึกษาพบว่าเด็ก ๆ ที่ได้เรียนรู้มากกว่าหนึ่งภาษา สามารถอ่านหนังสือได้เร็วกว่าเด็ก ๆ ที่ใช้ภาษาแม่ภาษาเดียว และยิ่งเริ่มต้นเรียนรู้ภาษาที่สองได้เร็วเท่าไร ยิ่งเพิ่มความได้เปรียบนี้ขึ้นไปอีก

และไม่ใช่เพียงแค่ทักษะการอ่านเท่านั้น มีบางการศึกษาพบว่า เด็กที่ใช้หลายภาษาจะมีทักษะด้านไวยากรณ์และการเขียนที่ดีขึ้นในภาษาแม่อีกด้วย

3. วัยเด็กเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเรียนภาษา

เด็ก ๆ ก็เหมือนฟองน้ำที่สามารถซึบซับภาษาในวัยเด็กได้โดยไม่รู้ตัว นี่เป็นข้อได้เปรียบจากกระบวนการทางธรรมชาติ ที่ร่างกายของพวกเขาจะมีพัฒนาทางด้านสมอง หลังจากช่วงอายุ 10 ขวบขึ้นไป ความสามารถนี้จะลดลงเรื่อย ๆ แต่เราไม่ได้หมายความว่าเด็กอายุมากกว่า 10 ชวบ จะไม่สามารถเรียนได้นะคะ แค่ความสามารถพิเศษนี้จะลดลงไปเท่านั้นเอง

4. ช่วยพัฒนาสมองของเด็ก

เด็ก ๆ รวมถึงผู้ใหญ่ที่พูดได้หลายภาษา จะมีข้อได้เปรียบมากกว่าคนที่พูดภาษาเดียว ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด ก็คือทักษะ Multitasking หรือทักษะการทำงานหลายอย่างพร้อมกัน อีกทั้งยังมีสมาธิจดจ่อได้มากกว่าด้วย

คุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูก ๆ ได้พัฒนาทักษะที่สำคัญเหล่านี้ตั้งแต่อายุยังน้อย ๆ ไหมคะ? การเรียนรู้ภาษาคือคำตอบ ให้เด็ก ๆ ได้มาเรียนอังกฤษออนไลน์ ตัวต่อตัว ที่ Get Real English ตั้งแต่วันนี้สิคะ

5. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ในโรงเรียน

ภาษาอังกฤษเป็นหนึ่งในวิชาหลักที่อยู่ในหลักสูตรของโรงเรียนต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย ดังนั้นการได้เรียนรู้และฝึกฝนเพิ่มเติม นอกเหนือจากช่วงเวลาในโรงเรียนแล้ว จะช่วยให้เด็ก ๆ มีความเข้าใจและสามารถพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษได้เพิ่มขึ้น ซึ่งจะสามารถวัดผลได้ชัดเจนจากผลการเรียน หรือคะแนนในการทดสอบประสิทธิภาพทางการเรียน

นอกจากนั้น คะแนนผลการเรียนของเด็ก ๆ ยังเป็นปัจจัยหนึ่งมีผลต่อการพิจารณาเข้าศึกษาต่อในโรงเรียน / สถาบันต่าง ๆ อีกด้วย

6. เพิ่มความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

เมื่อเด็ก ๆ เรียนรู้ภาษาใหม่ พวกเขาจะได้รู้จักขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ค่านิยม และความหลากลายในสังคมอื่น ๆ เพิ่มขึ้นด้วย สิ่งเหล่านี้ช่วยกระตุ้นให้พวกเขาปรับมุมมองความคิดใหม่ เข้าใจความหลากหลาย และคำนึงถึงความเหมาะสมในการใช้ภาษาในสถานการณ์ต่าง ๆ ทำให้เด็ก ๆ ได้เห็นมุมมองใหม่ เข้าใจ ยอมรับ และเห็นคุณค่าของผู้อื่น

7. โอกาสด้านการงานและการเงินที่กว้างขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นอาชีพที่มีนายจ้าง การทำธุรกิจส่วนตัว หรืออาชีพอิสระอื่น ๆ การพูดได้หลายภาษาจะช่วยเพิ่มโอกาสในการเติบโตและสร้างความสำเร็จในเส้นทางอาชีพได้มากขึ้น และนั่นย่อมนำมาสู่เงินเดือน หรือรายได้ที่มากขึ้นด้วยนั่นเอง ดังนั้นมันคุ้มค่าจริง ๆ ที่จะให้เด็ก ๆ เริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัวตั้งแต่วันนี้ เพื่อเตรียมพร้อมสู่อนาคตอันสดใสของพวกเขา

นี่เป็นเพียงแค่เหตุผลดี ๆ ส่วนหนึ่งของการเรียนภาษาที่ Get Real English ยกมาให้คุณพ่อคุณแม่ – ผู้ปกครอง ได้เห็นกันชัด ๆ ค่ะ หากจะต้องลิตส์ออกมาทั้งหมดน่าจะต้องใช้เวลาอ่านกันนานแน่ ๆ เลยค่ะ เพราะการเรียนภาษาเป็นสิ่งที่จำเป็นในยุคนี้จริง ๆ

กำลังสนใจอยากให้ลูกของคุณได้เรียนรู้และฝึกฝนทักษะด้านภาษาอังกฤษอยู่หรือเปล่า? Get Real English ยินดีให้คำปรึกษาและแนะนำคอร์สเรียนที่เหมาะสมให้ฟรี! สามารถติดต่อเราได้ทุกช่องทาง