Merry Weekend !

Merry Weekend !

Merry Weekend ! 

Today's theme is "Music". 
Ummm, it's not easy to find the right one.

With regard to the previous post of mine(The witches), I'd like to share one of my favorite music of all time.

เดี่ยวนะ มีบางอย่างเตือนติวเตอร์ว่า "ถ้ายังจะโพสเป็นภาษาอังกฤษละก็ ทุกคนจะไม่อ่านเอาได้นะจ๊ะ" ฮ่าๆ ติวเตอร์พูดเสมอว่าอยากให้ทุกคนคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษให้มากที่สุด เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะ ภาพยนต์ เพลง หรือแม้แต่โพสท์ต่างๆ ใน Facebook ก็สามารถช่วยให้ทุกคนพัฒนาภาษาอังกฤษได้ทั้งนั้นค่ะ 

วันนี้ติวเตอร์นำเพลงโปรดของตัวเองมาแบ่งปันค่ะ ชื่อเพลงว่า
"Into the west" เป็นเพลงประกอบภาพยนต์ ภาคจบของ The Lord of The Ring โดย J.R.R. Tolkien แปลตรงๆว่า มุ่งสู่ตะวันตก แต่อันที่จริงมันหมายถึงการเดินทางสู่โลกหน้า (สวรรค์) ซึ่งดินแดนแห่งนั้นถูกเรียกตามเนื้อเรื่องว่า Valinor (Land of the Valar) (Valar แปลว่าทวยเทพ) หรืออีกชื่อคือ Undying Lands 

Undying แปลว่า การไม่ตาย และ Lands แปลว่าดินแดน เติม S เพราะเชื่อกันว่ามีมากกว่า 1 แห่ง
--------------------------------------------------------------------
มาเริ่มกันเลย ! 
Lay down your sweet and weary head
Night is falling. You have come to journey's end.
Sleep now. Dream of the ones who came before.
They are calling from across a distant shore.
Why do you weep? What are these tears upon your face?
Soon you will see all of your fears will pass away.
Safe in my arms, you're only sleeping.

โอ๊ะ ภาษาสวยงามมากเลยนะค่ะ นี้แค่ท่อนแรกเท่านั้นเอง

Lay down (Phrasal Verb) - วางลง / เอนลง
Weary (Adjective/ Verb) - อ่อนล้า/ อิดโรย
Journey's end (Noun) - ปลายทางของการเดินทาง
A shore (Noun) - ชายฝั่งทะเล
Distant (Adjective) - ที่ห่างไกล
Weep (Verb) - ร้องไห้ / ร่ำไห้ (Cry เป็นคำที่ เป็นแง่ลบกว่า)
Upon (Preposition) - บน (จริงๆแล้วมีหลายความหมายมาก เกิดจาก Up+On)
Pass away (Phrasal Verb) - จางหายไป/ หมดสิ้นไป (หากใช้กับคนจะแปลว่า ตาย และสุภาพกว่าคำว่า Die ในเชิงอารมณ์)

นี้แค่ท่อนเดียวเองนะค่ะ เพลงนี้ไพเราะมากและได้ Oscar ด้วยค่ะ ขอให้สนุกกับการเรียนภาษาอังกฤษนะคะ

//Tutor Moon

English Tips : การสร้างลูกให้เป็นเด็ก 2 ภาษา ตอนที่1


คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆสำหรับคนที่คิดจะเริ่มต้นสร้างลูกรักให้เป็นเด็กสองภาษา


-หลักการสอนลูกให้พูดภาษาอังกฤษได้
-เริ่มต้นเมื่อไหร่ดี
-พ่อแม่ไม่เก่งภาษาอังกฤษจะทำได้อย่างไร
-เราต้องพูดภาษาอังกฤษตลอดเวลาเลยหรือเปล่า
-เราต้องใช้เวลามากแค่ไหนในแต่ละวัน
-กว่าสิ่งที่เราทำจะได้ผลกินเวลานานแค่ไหน
-ไม่ได้เริ่มตั้งแต่แรก ลูกเข้าเรียนแล้ว วิธีนี้ยังได้ผลอยู่หรือไม่
 
และคงจะมีคำถามอีกมากมายที่อยู่ในใจคุณพ่อคุณแม่ที่คิดวางแผนจะสร้างลูกรักให้เป็นเด็ก 2 ภาษา เรื่องนิยามของคำว่าเด็ก 2 ภาษา คงจะไม่ขอกล่าวถึงนะคะ เพราะหลายๆท่านคงมีเป้าหมายในใจกันอยู่บ้างแล้ว คุณแม่เองแม้จะเป็นครูสอนภาษาอังกฤษแต่ก็ไม่ได้เชี่ยวชาญการสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็กเล็กมาตั้งแต่เริ่มต้น นักเรียนส่วนมากเป็นผู้ใหญ่วัยทำงานและเด็กโต ดังนั้นคงจะมีผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ที่มีประสบการณ์ในเรื่องนี้อีกมากมาย แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ธรรมชาติของเด็ก ซึ่งจะแตกต่างกันไปแต่ละคน  ซึ่งคุณพ่อคุณแม่แต่ละครอบครัวคงต้องนำไปปรับเปลี่ยนให้เข้ากับลูกๆ
ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ และพร้อมจะพูดคุยแลกเปลี่ยนเทคนิควิธีการที่ได้ผลและน่าจะได้ผลในทุกๆประเด็นนะคะ
เรามาเริ่มที่คำถามยอดฮิตกันนะคะ เพราะก่อนเริ่มเราก็ควรมาทำความเข้าใจให้ใกล้เคียงกันมากที่สุดก่อน 

-หลักการสอนลูกให้พูดภาษาอังกฤษได้
        จำไว้เลยค่ะว่า พ่อแม่คือครูสอนภาษาคนแรกของลูก ที่ดีที่สุด ได้ผลที่สุด เพราะตั้งแต่เกิดมานั้นลูกอยู่กับเราเกือบจะตลอดเวลา เด็กเกิดมากับครอบครัวที่พ่อแม่พูดภาษาอะไร เด็กก็พูดภาษานั้นได้ โดยการฟัง จดจำ เลียนแบบ และพูดตาม ซึ่งเป็นหลักการธรรมชาติมากๆ ดังนั้นวิธีการสอนให้ลูกพูดภาษาอังกฤษได้ ก็คือ พ่อหรือแม่พูดกับลูกด้วยภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันนั่นเองค่ะ  

-เริ่มต้นเมื่อไหร่ดี
            เริ่มทันทีที่อ่านบทนำเรื่องนี้จบเลยค่ะ ไม่ต้องรอเวลาให้ตัวเราเองพร้อมที่สุด เพราะลูกนั่นแหละค่ะที่เค้าพร้อมตั้งแต่อยู่ในท้องเราแล้ว เด็กวัยแรกเกิด – 7 ปี เป็นวัยทองของการเรียนรู้ด้านภาษาเลยล่ะค่ะ ดังนั้น เริ่มเร็วเท่าไหร่ยิ่งได้ผลและง่ายขึ้นเท่านั้น

-พ่อแม่ไม่เก่งภาษาอังกฤษจะทำได้อย่างไร
           ทำได้โดยเริ่มต้นไปพร้อมกับลูกเลยค่ะ หาข้อมูลภาษาอังกฤษจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เริ่มเรียนรู้คำศัพท์ที่ต้องใช้ เริ่มอ่านออกเสียงให้ถูกต้อง จากคำเป็นวลี จากวลีเป็นประโยค หลังจากนั้นเริ่มพูดกับลูกค่ะ ไม่ต้องรีบร้อน จำไว้ว่าเราพูดได้แค่ไหน ลูกจะพูดได้แค่นั้น ดังนั้น เพิ่มเติมคำศัพท์และประโยคภาษาอังกฤษวันละนิด พูดกับลูกอย่างสม่ำเสมอและมีวินัย เรียนรู้ไปพร้อมกันกับลูก ประโยคที่เราพูดเป็นภาษาอังกฤษกับลูกได้แล้ว ไม่ต้องกลับไปพูดเป็นภาษาไทยอีกเลย

-เราต้องพูดภาษาอังกฤษตลอดเวลาเลยหรือเปล่า
            พูดเป็นภาษาอังกฤษในประโยคที่เรามั่นใจว่าถูกต้องตลอดค่ะ ส่วนประโยคที่เรายังพูดเป็นภาษาอังกฤษไม่ได้ ให้พูดเป็นภาษาไทยไปก่อน แล้วเรียนรู้ต่อว่าต้องพูดอย่างไร เมื่อเรียนรู้เพิ่มแล้ว ก็พูดประโยคนั้นด้วยภาษาอังกฤษแทนภาษาไทย ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆทุกวัน จนวันหนึ่งทุกประโยคที่เราพูดกับลูก ก็จะเป็นภาษาอังกฤษได้ทั้งหมดแทนที่ภาษาไทยเองค่ะ

-เราต้องใช้เวลามากแค่ไหนในแต่ละวัน
            มีเวลาแค่ไหนใช้แค่นั้นเลยค่ะ เดินสวนกันก็สอนได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่หลายๆท่านอาจทำงานประจำ ก็สามารถใช้เวลาหลังเลิกงานหรือในวันหยุดช่วงที่อยู่กับลูก หรือช่วงเวลาก่อนเข้านอนซึ่งเป็นเวลาเหมาะสมที่จะใช้อ่านนิทานให้ลูกฟัง เรื่องระยะเวลานั้นถึงจะมีไม่มาก แต่ขอให้เป็นเวลาที่มีคุณภาพและบรรยากาศอบอุ่น จะกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้ได้สูงที่สุดค่ะ

-กว่าสิ่งที่เราทำจะได้ผลกินเวลานานแค่ไหน
            ถ้าตอบว่าได้ผลตั้งแต่วันแรกนี่จะเวอร์เกินไปไม๊คะ แต่ก็เป็นแบบนั้นจริงๆนะ อย่าลืมว่าเรากำลังเติมน้ำใส่ลงไปในบ่อที่ไม่มีวันจะเต็มคะ ฟังดูน่าเหนื่อยนะ มากด้วย เพราะการเรียนรู้นั้นไม่มีวันสิ้นสุด ที่สำคัญคือความสม่ำเสมอ เติมมาก เติมบ่อย เราก็จะเห็นปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้น ขอแค่อย่าหยุดเติมแค่นั้นคะ เติมด้วยความสุข ความสนุก ที่ได้เห็นพัฒนาการของลูกรัก การที่ลูกเราทำได้ด้อยหรือช้ากว่าลูกของครอบครัวอื่นนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ต้องคำนึงถึงนะคะ ไม่ได้แข่งกับใครซะหน่อย

-ไม่ได้เริ่มตั้งแต่แรก ลูกเข้าเรียนแล้ว วิธีนี้ยังได้ผลอยู่หรือไม่
            ได้แน่นอนคะ การเรียนรู้ไม่ได้ถูกจำกัดด้วยวัย แต่ความยากง่ายต่างหากที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงวัย และยังมีความสนใจในสิ่งกระตุ้นต่างๆอีกที่แตกต่างกัน สำหรับลูกในวัยรุ่นคุณพ่อคุณแม่อาจต้องใช้เพลงสากล หรือเรื่องราวที่เค้าสนใจมาเป็นส่วนช่วย แตกต่างจากเด็กก่อนวัยเรียน  อย่าลืมนะคะ เรากำลังจะสร้างสิ่งแวดล้อมที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ให้เกิดขึ้นภายในบ้านเราค่ะ ไม่ใช่แค่เพื่อลูกเราเท่านั้น แต่เพื่อคุณพ่อคุณแม่ด้วย

คุณแม่ขอเอาใจช่วยสำหรับทุกๆการเริ่มต้นนะคะ คุณแม่จะพยายามค้นหา รวบรวมและแบ่งปันสิ่งที่สามารถใช้ให้เกิดประโยชน์ในการเรียนรู้ภาษา เพื่อลูกๆ และทุกๆครอบครัวคะ
 เรามีผู้ที่ได้เข้าร่วมพัฒนาภาษาอังกฤษกับเรา และประสบความสำเร็จอยู่ทั่วประเทศ หลากหลายอายุ และสาขาอาชีพ มาร่วมเป็นสมาชิกกับ Get Real English สิคะ ภาษาอังกฤษของคุณจะได้พัฒนาขึ้นทันทีที่คุณเริ่มเรียนวันแรกเลยค่ะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ GETREAL ENGLISH

โทร 02-6329959

เปิดทำการทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00-21.00น. และ วันเสาร์ 09.00-18.00น.

* หยุดวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์